NHỮNG KIẾN THỨC ĐẦU TIÊN CHO NGƯỜI MỚI

Các Newbie (người mới) rất dễ bị loan thông tin từ hàng tá bài viết chung chung đầy rẫy trên mạng, hôm nay NAMWATCHES xin tổng hợp 2 kiến thức căn bản nhất mà bạn cần phải nắm khi mới chập chững bước vào ngành công nghiệp đồng hồ.

1. Phân loại đồng hồ

Có 3 loại máy đồng hồ được sử dụng nhiều nhất trên thế giới:

1/ Quartz – đồng hồ pin
– Hoạt động dựa trên sự dao động của 1 tinh thể thạch anh được đặt trong 1 điện trường, nhờ đó cung cấp năng lượng cho đồng hồ.

2/ Eco-drive – đồng hồ năng lượng ánh sáng
– Hoạt động nhờ vào việc chuyển hóa quang năng (bất kỳ nguồn sáng nào) thành điện năng và một thiết bị sạc pin.
– Pin dữ trữ hoàn toàn không chứa thủy ngân – rất thân thiện với môi trường, tuổi thọ pin trên 10 năm.
– Do Citizen nghiên cứu và phát triển, là dòng sản phẩm chủ lực của Citizen, sau này có thêm Seiko Solar ra mắt nhưng vẫn không thể cạnh tranh đc với đầu tàu Citizen.

3/ Automatic – đồng hồ tự động (hay còn gọi là đồng hồ cơ)
– Có cấu tạo từ các linh kiện cơ khí, năng lượng đến từ dây cót, cót sẽ tự lên dây khi bánh đà (củ văng) xoay dựa trên sự chuyển động của cánh tay.
– Đồng hồ không chứa pin nên bạn không cần phải thay pin, bạn chỉ cần đeo đồng hồ ít nhất 8 tiếng/ngày, thời lượng trữ cót từ 38h và có thể lên đến 80h tùy vào từng bộ máy.
– Kim giây của đồng hồ Automatic sẽ trôi mượt mà chứ không nhảy từng nấc như đồng hồ pin hay Eco-drive.
– Đồng hồ Automatic sẽ có sai số nhiều hay ít phụ thuộc vào bộ máy bình dân hay cao cấp.
– Từ thuở sơ khai, đồng hồ cơ chỉ có thể lên cót bằng tay (Hand Winding), máy Automatic ra đời như là 1 cuộc cách mạng lịch sử của ngành công nghiệp chế tác đồng hồ.

Ngoài ra, tập đoàn Seiko đã chế tác và sản xuất ra những bộ máy độc quyền mang công nghệ của riêng mình như Seiko Kinetic, Seiko Spring Drive. Nhưng chủ yếu vẫn là 3 loại máy đồng hồ trên.

2. Các thương hiệu đồng hồ

Có 3 đất nước nghiên cứu và sản xuất đồng hồ nổi tiếng trên thế giới: Đức, Thụy Sỹ và Nhật Bản. Trong bài viết này NamWatches chỉ xin đề cập đến các thương hiệu đến từ Thụy Sỹ và Nhật Bản, 1 phần bởi vì các thương hiệu đồng hồ từ Đức chưa đc biết đến rộng rãi tại Việt Nam.

1/ Đồng hồ Thụy Sỹ

Những thương hiệu đến từ Thụy Sỹ nổi tiếng với độ hoàn thiện vỏ cực cao, sở hữu những bộ máy cực kỳ bền bỉ và chính xác.

– Chúng ta có thể kể ra 4 cái tên Thụy Sỹ nổi tiếng nhất tại Việt Nam:

 • Rolex
 • Omega
 • Longines
 • Tissot.

– Hiện nay với thời đại công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ thì rất nhiều thương hiệu Thụy Sỹ cao cấp khác có lẽ ko còn xa lạ với những anh em yêu đồng hồ …có thể kể đến như:

 • FC (Frederique Constant)
 • Edox
 • Certina
 • Hamilton
 • Oris
 • RW (Raymond Weil)
 • Mido
 • ML (Maurice Lacroix)
 • Victorinox, …

2/ Đồng hồ Nhật

Có 4 thương hiệu uy tín đến từ Nhật Bản mà bạn có thể tin tưởng về chất lượng là độ bền bỉ (xếp thứ tự từ cao đến thấp) đó là:

 1. Seiko và các thương hiệu đến từ Seiko Group như Grand Seiko, Credor, …
 2. Citizen và các thương hiệu đến từ Citizen Group như Bulova, Caravelle, … 
 3. Orient và Orient Star (cũng thuộc tập đoàn Seiko Group)
 4. Casio

Đối với Seiko, Citizen và Orient, thông thường sẽ có 2 phiên bản: bản quốc tế (bản thường) và bản nội địa Nhật

 • Bản quốc tế: Được sản xuất ở nước thứ 2 (Malaysia, Indonesia, HongKong) và xuất khẩu ra các thị trường nước ngoài, được khắc dòng chữ “Japan Movement” ở sau đáy đồng hồ. Bản này được bán rộng rãi tại các Store trên toàn quốc.
 • Bản nội địa Nhật: Được sản xuất tại Nhật và cho người Nhật sử dụng, được khắc dòng chữ “Made in Japan” ở sau đáy đồng hồ. Phiên bản nội địa Nhật bạn chỉ có thể mua qua đường xách tay.

P/s: Hàng nội địa Nhật luôn đc đánh giá cao về chất lượng với quy trình sản xuất nghiêm ngặt của người Nhật. Ngoài ra, 1 số dòng cao cấp như Orient Star hay Seiko Presage (hoặc dòng cao hơn) sẽ được 100% sản xuất tại Nhật – Made in Japan để đảm bảo chất lượng cho những sản phẩm giá trị cao này.

Tại NamWatches có bán cả 2 phiên bản, thông thường giá của “bản nội địa Nhật” sẽ cao hơn “bản quốc tế” 1 chút tùy vào mẫu mã.

Comments

comments

One thought on “NHỮNG KIẾN THỨC ĐẦU TIÊN CHO NGƯỜI MỚI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hỗ trợ trực tuyến